Bốn lưu ý khi mua nhà hình thành trong tương lai

0
39
Bốn lưu ý khi mua nhà hình thành trong tương lai

Bốn lưu ý khi mua nhà hình thành trong tương lai mà khách hàng cần phải nắm vững nhằm tránh những rủi ro, đây là những kinh nghiệm quý giá được nhiều chuyên gia khuyến cáo.

Những lưu ý khi mua nhà hình thành trong tương lai – Song, đây chỉ là những hình thức, thủ đoạn của các doanh nghiệp làm ăn bất chính đang ngày càng tinh vi và chuyên nghiệp hơn.

Tại buổi Tọa đàm với chủ đề “Nhà ở hình thành trong tương lai, làm gì để hạn chế rủi ro” diễn ra sáng 3/5, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đã nêu ra 4 thủ đoạn lừa khách mua nhà của một số doanh nghiệp địa ốc hiện nay. Cụ thể:

Một là, thay đổi tên của dự án. Đây là trường hợp những dự án “chết” hoặc dính tai tiếng trước đây được đổi tên để xóa dấu vết nhưng thực chất vẫn là “bình mới rượu cũ”.

Hai là, thay đổi luôn cả tên chủ đầu tư. Trường hợp này cũng xảy ra với những chủ đầu tư làm ăn chụp giật, bị báo chí phản ánh, sau đó đổi cả tên doanh nghiệp.

Ba là, thủ đoạn làm lại quy hoạch 1/500, mà quy hoạch 1/500 tăng thêm những tiện ích không có thật (nghĩa là lừa dối về mặt thông tin đối với khách hàng). Thậm chí, có những trường hợp doanh nghiệp tự ý thay đổi quy hoạch 1/500. Mặc dù cơ quan chức năng chưa phê duyệt nhưng họ đã đem bán.

Bốn là, thủ đoạn tăng giá so với cam kết giữa các bên với nhau. Chẳng hạn, chủ đầu tư giao bán 300 triệu đồng/nền, tuy nhiên đơn vị rao bán lên đến 400 – 500 triệu đồng/nền. Cuối cùng không giao hợp đồng cho khách hàng nên dẫn đến tranh chấp.

Ông Châu cho biết, hiện nay có chuyện người mua nhà không nhận được nhà, đưa tiền cho chủ đầu tư nhưng chủ đầu tư bỏ trốn, rồi tình trạng cùng một nhà mà bán cho nhiều người… diễn ra rất nhiều. “Tôi rất băn khoăn đây là giao dịch dân sự hay giao dịch phi pháp? Hiện nay có doanh nghiệp lừa hàng vài trăm người, thậm chí có trường hợp một căn bán cho vài người mà báo chí đã nêu rất nhiều về các doanh nghiệp này”, ông Châu nói.

Theo ông Châu, bên cạnh 4 thủ đoạn nêu trên còn nhiều thủ đoạn khác nữa. Vì vậy, cần phải kiểm soát chặt chẽ việc bán nhà hình thành trong tương lai, nếu không phần thiệt sẽ thuộc về khách hàng.